UBND phường Hoài Hảo tổng kết mô hình thâm canh cây mè trên đất chuyển đổi

UBND phường Hoài Hảo tổng kết mô hình thâm canh cây mè trên đất chuyển đổi

Chiều ngày 24/6/2022, Trung tâm khuyến nông tỉnh Bình Định và Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp Hoài Nhơn phối hợp với UBND phường Hoài Hảo tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình thâm canh cây mè trên đất chuyển đổi vụ hè thu.

Hội nông dân tham gia mô hình dự Hội thảo

Giống mè V6

Đến dự tại Hội nghị tổng kết kết quả thực hiện mô hình thâm canh cây mè trên đất chuyển đổi vụ hè thu tại phường Hoài Hảo có đồng chí Võ Thị Bích Thủy – Cán bộ kỹ thuật Trung Tâm khuyến nông tỉnh Bình Định, đồng chí Trương Anh Trinh – Phó Chủ tịch UBND phường.

Giống mè V6 là giống ngắn ngày, cây cứng, dạng cây không phân cành, lá to, màu xanh bền, khả năng chịu hạn cao. Năng xuất đạt khá, chống chịu sâu bệnh trung bình. Thâm canh cây mè vụ hè thu đã đạt kết quả khả quan. Năng xuất thực thu đạt 10 tạ/ha.

Trồng cây mè tuy chi phí phân bón cao nhưng hiệu quả kinh tế đạt cao hơn so với ruộng lúa trên cùng chân đất do giá trị kinh tế cây mè đạt mức cao: 50.000đồng/kg. Lợi nhuận tăng 270.700 đồng/sào. Ngoài ra còn tiết kiệm được nguồn nước tưới.

Bố trí luân canh cây mè trên đất lúa còn góp phần cải tạo đất, cắt cầu nối sâu bệnh, giải quyết được lao động nông nhàn và tạo nguồn nguyên liệu cho các cơ sở sản xuất khác trên địa bàn như: ép dầu, bánh tráng, làm kẹo…

Mô hình đã góp phần nâng cao nhận thức và chuyển giao kỹ thuật thâm canh cho nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng cạn trên vùng đất sản xuất kém hiệu quả tại địa phương Hoài Hảo; tiết kiệm được nguồn nước tưới, tránh tác động của thiên tai, nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích.

Qua mô hình đã giúp bà con nông dân bước đầu nắm bắt được quy trình kỹ thuật sản xuất thâm canh cây mè trên đất chuyển đổi. Đặc biệt là giúp nông dân thay đổi tập quán sản xuất cũ và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới đạt hiệu quả cao hơn.

Ảnh và bài: Huỳnh Đăng Phương – Chủ tịch HND phường