KỶ NIỆM 49 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG QUÊ HƯƠNG HOÀI HẢO (27/3/1975-27/3/2024)

KỶ NIỆM 49 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG QUÊ HƯƠNG HOÀI HẢO (27/3/1975-27/3/2024)

Sau những thất bại liên tiếp trong 2 năm 1973 - 1974 thế và lực của quân ngụy trên chiến trường suy yếu rõ rệt, tuy quân số lính ngụy còn đông, trang bị còn nhiều, song tinh thần chiến đấu sa sút nghiêm trọng. Về ta, trải qua 2 năm chiến đấu quyết liệt và kiên cường, lực lượng quân sự ngày càng lớn mạnh, so sánh cục diện giữa ta và địch trên chiến trường nghiêng về phía có lợi cho ta. Những tháng cuối năm 1974 theo chỉ thị của Bộ Chính trị, Bộ tổng tham mưu khẩn trương xây dựng kế hoạch chiến lược giải phóng hoàn toàn miền Nam.

Mở đầu cuộc tiến công chiến lược Mùa Xuân năm 1975 là trận đánh lịch sử Ban Mê Thuột vào ngày 10 tháng 3 năm 1975, đã phát triển thành cuộc tổng tiến công và nổi dậy giải phóng hoàn toàn miền Nam vào ngày 30 tháng 4 năm 1975. Được sự chỉ đạo của huyện, tháng 12 năm 1974, Đảng ủy xã Hoài Hảo tổ chức sinh hoạt chính trị cho toàn đảng bộ để chuẩn bị bước vào cuộc tổng tiến công và nỗi dậy với tinh thần quyết thắng, thôn giải phóng thôn, xã giải phóng xã. Chấp hành mệnh lệnh tổng tiến công, du kích xã Hoài Hảo phối hợp với tiểu đoàn 63 bộ đội tỉnh tiến công bao vây chốt Chợ Cát suốt 3 ngày đêm. Sáng ngày 24 tháng 3 năm 1975 du kích xã tiến công bao vây tiểu đoàn 207 lính bảo an đóng tại cứ điểm quân sự Phụng du. Chốt Chợ Cát bị san bằng, tiểu đoàn 207 đóng tại cứ điểm Phụng Du rút chạy làm rối loạn tinh thần lính ngụy. Bị du kích bao vây, hồi 11 giờ ngày 24 tháng 3 năm 1975, bọn lính chốt gò Ông Ninh (Tấn Thạnh) rút chạy tháo thân. Ngày 25 và 26 tháng 3 năm 1975, lực lượng du kích xã thôn bao vây các chốt Đồi Cốc, Thanh Tân (Phụng Du), cầu Mương Lở (Tấn thạnh) phong toả chia cắt quốc lộ 1 từ cống Ông Tài đến cua Bà Dật, ngăn chặn đường vận chuyển, rút quân của địch. Du kích dùng pháo cải tiến bắn vào chốt địch làm cho chúng khiếp sợ, cố thủ không dám chống cự. Những hoạt động quân sự liên tiếp đã hỗ cho hơn 5.000 quần chúng nhân dân trong xã nổi dậy đấu tranh đã phát triển thành cao trào cách mạng trong toàn xã gần 10.000 người tham gia.

Sáng ngày 27 tháng 3 năm 1975, Hoài Hảo hoàn toàn giải phóng, kết thúc cuộc chiến đấu 21 năm chống Mỹ xâm lược. Cờ đỏ sao vàng, cờ Mặt trận Dân tộc giải phóng tung bay lồng lộng trên cột cờ trụ sở xã, trên khán đài Chợ Cát và các nơi công cộng. Hàng ngàn người dân xuống đường tràn đầy phấn khởi chào đón quê hương được giải phóng, khát vọng hoà bình, độc lập đã thành hiện thực. Chiến dịch tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân năm 1975, quân và dân Hoài Hảo đánh 29 trận, diệt 168 tên, bắt sống 219 tên, thu 80 súng các loại, hàng tấn đạn dược, quân trang, quân dụng, bắn cháy và bắn hỏng 2 xe thiết giáp, thu 1 xe Jeep, bao vây bức rút 9 chốt điểm và 1 cứ điểm quân sự Phụng Du, đập tan bộ máy nguỵ quyền xã ấp, giải phóng hoàn toàn xã nhà. Hai mươi mốt năm kháng chiến chống Mỹ xâm lược, quân và dân Hoài Hảo đã hy sinh biết bao xương máu và của cải để thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác Hồ “Dù khó khăn gian khổ đến mấy nhân dân ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào ta nhất định sẽ sum họp một nhà...”. Đại thắng Mùa Xuân năm 1975, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, từ nay đất nước Việt Nam sạch bóng quân xâm lược. Nhân dân Hoài Hảo hân hoan, tự hào đã góp phần nhỏ bé công sức và máu xương vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc thắng lợi.

Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước mở ra kỷ nguyên mới cho cách mạng Việt Nam, kỷ nguyên cả nước quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội. Sau ngày giải phóng, Đảng bộ và nhân dân Hoài Hảo bước vào thời kỳ mới, nhiệm vụ mới, nhanh chóng khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân. Đến nay, tổng giá trị sản xuất các ngành chủ yếu 1.290,05 tỷ đồng đạt 103,12% so với Nghị quyết, trong đó giá trị công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp- xây dựng và thương mại – dịch vụ đạt 1.108,5/ 1.037 tỷ đồng, đạt 103,31 % so với NQ, Sản xuất Nông, lâm nghiệp đạt 181,55/178,152 tỷ đồng, đạt 101,91 % NQ. Tỷ trọng công nghiệp – XD-TM-DV 85,93% đạt 100,18% so với Nghị quyết, Nông – Lâm nghiệp 14,07% giảm 0,16% so với Nghị quyết. Năng suất lúa bình quân 70,46 tạ/ha; tỷ lệ che phủ rừng 54% đạt 100% Nghị quyết; Tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải 95,8%/ tổng số hộ dân đạt 100,8; Tỷ lệ dân số tham gia BHYT 98,5% đạt 100%; Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,05% đạt 150% so với Nghị quyết; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi 12,63% giảm 0,38%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể cân nặng 7,73 giảm 0,37% so với Nghị quyết; giao quân NVQS luôn đạt chỉ tiêu Thị xã giao; 6/6 khu phố được công nhận đạt chuẩn văn hóa; xây dựng phong trào TDBVANTQ đạt xuất sắc; phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật 100%.

Phường Hoài Hảo hiện nay

Kỷ niệm 49 năm ngày  giải phóng quê hương  Hoài Hảo, Đảng bộ và nhân dân phường Hoài Hảo tự hào với truyền thống đấu tranh cách mạng tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, tập trung khai thác mọi tiềm năng, trí tuệ và huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội phường nhà, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới- đô thị văn minh, gắn phát triển kinh tế với giải quyết tốt hơn các vấn đề xã hội; củng cố quốc phòng -  an ninh, xây dựng hệ thống chính trị góp phần cùng thị xã Hoài Nhơn đạt chuẩn đô thị loại III vào năm 2035.

Nguồn: Ban Tuyên giáo Đảng ủy phường Hoài Hảo