CÔNG ĐIỆN 19: Ứng phó cơn bão số 9
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG ĐIỆN 19: Ứng phó cơn bão số 9

Ngày 15/12/2021, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh đã ký Công điện số 19/CĐ-UBND về ứng phó cơn bão số 9 trên địa bàn tỉnh.

Áp thấp nhiệt đới phía Tây Bắc Thái Bình Dương đã mạnh lên thành bão với tên quốc tế là RAI, dự báo vào khoảng đêm 17/12/2021 và ngày 18/12/2021 bão đi vào khu vực Biển Đông trở thành cơn bão số 9 trong năm 2021, ảnh hưởng đến khu vực giữa và Nam biển Đông; khoảng ngày 19-20/12/2021, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đất liền và vùng ven biển tỉnh ta.

Để chủ động ứng phó với bão, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu các Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các Sở, ban ngành, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự  các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện ngay một số nội dung sau:

1. Đối với khu vực trên biển và ven bờ

- Theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của bão; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động thoát ra hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên biển Đông được cập nhật theo các bản tin của cơ quan dự báo khí tượng thủy văn.

- Thông báo tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

- Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng đảm bảo an toàn cho hoạt động trên biển, khu neo đậu tàu thuyền và nuôi trồng thủy sản.

2. Đối với trên đất liền

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, dự báo mưa, thông tin cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng, tránh; hướng dẫn nhân dân tạm dừng ngâm, ủ giống và tạm dừng gieo sạ lúa vụ Đông Xuân 2021 - 2022 cho đến sau ngày 20/12/2021. Đối với các diện tích lúa Đông Xuân đã gieo sạ, phải thông thoáng các mương tiêu, trục tiêu, tháo dỡ các vật cản để thoát nước mưa, tiêu úng.

- Chủ động rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, sạt lở đất có thể xảy ra trong những ngày tới. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ sơ tán dân ra khỏi vùng đã sạt lở và vùng có nguy cơ sạt lở đất khi có yêu cầu; tổ chức thực hiện theo phương án ứng phó thiên tai đã được duyệt để ứng phó với bão, mưa lớn trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

- Các chủ thể khai thác công trình thủy lợi: Các hồ chứa có cửa van, sau khi có bản tin dự báo mưa định lượng, chủ động hạ mực nước hồ, điều tiết hồ hợp lý, dành dung tích trữ nước khi có mưa, hạn chế thấp nhất gây ngập úng cho hạ du; tổ chức kiểm tra an toàn hồ đập. Mở tất cả các cửa các đập dâng trên sông để thoát nước cho đến sau ngày 20/12/2021. Giao Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Kôn-Hà Thanh, báo cáo kịp thời để có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

3. Đài Thông tin duyên hải Quy Nhơn theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tiếp nhận và xử lý thông tin, thông báo cho các thuyền trưởng đưa tàu tránh trú an toàn.

4. Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, Báo Bình Định, Đài Truyền thanh các địa phương thường xuyên đưa tin về diễn biến bão, mưa để người dân biết và chủ động phòng tránh.

5. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, báo cáo về UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh để chỉ đạo./.

                                                                                                                                                                                       Theo binhdinh.gov.vn

Xem bảng tin gốc theo link dưới đây

https://www.binhdinh.gov.vn/inetcloud/portal/main/page/news/chitiet.ivt?intl=vi&id=61b9ee4e595468526e84ebe8


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Xem thêm chủ đề