CÔNG AN HUYỆN HOÀI NHƠN: TẬP TRUNG TUẦN TRA VÀ XỬ LÝ NGHIÊM CÁC ĐỐI TƯỢNG ĐUA XE.

Tác giả:      Trong những năm gần đây, nhất là sau khi các tuyến đường nội thị ở 2 thị trấn và Quốc lộ 1A được nâng cấp mở rộng, thì tình trạng thanh niên tụ tập đua xe trái phép lạng lách, đánh võng đã xuất hiện ở nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện. Tuy chưa xảy ra hậu quả lớn nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông và bức xúc trong nội bộ quần chúng nhân dân...      Thường vào những ngày lễ hoặc các ngày cuối tuần, khoảng từ 11-12 giờ đêm, bà Thạch Thị Liễu (70 tuổi)  tổ 2 khối 4 thị trấn Bồng Sơn (Hoài Nhơn) lại bị đánh thức bởi tiếng nẹt pô xe máy chạy tốc độ cao ngoài đường Nguyễn Trân trước cổng nhà. “Tuổi già như tôi chợp mắt được là rất khó khăn, nhưng thỉnh thoảng giật mình bởi tiếng xe gầm rú khiến cho tinh thần luôn trong trạng thái bàng hoàng lo sợ và mệt mỏi”, bà Liễu than thở.      Được biết, tuyến đường Nguyễn Trân kéo dài (từ ngã 3 Hai Bà Trưng đến Khu Hành chính - Dịch vụ - Dân cư Bạch Đằng) được đầu tư nâng cấp khá khang trang, rộng 16m dài khoảng hơn 1,2km là nơi các đối tượng thường xuyên tụ tập, đua xe máy trái phép vào ban đêm. Ngoài ra, tại một số tuyến đường mới trên địa bàn thị trấn Bồng Sơn như đường Bạch Đằng 2 trên đê bao sông Lại, đường Biên Cương, Lê Lợi và các tuyến đường trên Quảng trường huyện Hoài Nhơn hay như các tuyến trên bờ Nam đê bao sông Lại; đoạn đường từ Cầu Dợi đến giáp cầu Bồng Sơn cũ, thuộc thôn Bình Chương và Bình Chương Nam xã Hoài Đức cũng là nơi thường được các nhóm đối thượng thanh niên lựa chọn đua xe trái phép.      Theo Thượng tá Nguyễn Tấn Quận, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - cơ động Công an huyện Hoài Nhơn, tình trạng thanh niên tổ chức đua xe máy trái phép trên địa bàn huyện thời gian qua không chỉ xuất hiện trong khu vực nội thị mà còn diễn ra tại một số vị trí trên Quốc lộ 1A, đây là hiện tượng vô cùng nguy hiểm cho người và phương tiện cùng tham gia giao thông trên đường.Mới đây, vào khoảng 21 giờ ngày 17/8/2019 nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, tại khu vực ngã 3 Bình Minh thuộc thôn Phụng Du 1 xã Hoài Hảo, một nhóm khoảng trên 20 thanh niên tuổi từ 18 đến 21 đã và đang tổ chức đua xe trái phép gây náo loạn tình hình ANTT trên khu vực này.Nhưngkhi thấy lực lược CSGT xuất hiện, các đối tượng đã nhanh chóng bỏ chạy. Tuy nhiên, bằng biện pháp nghiệp vụ, bước đầu CSGT công an huyện Hoài Nhơn đã triệu tập 2/20 đối tượng trực tiếp tham gia cuộc đua xe nói trên là Nguyễn Trung Hiếu (2000), ở thôn Đệ Đức 3, xã Hoài Tân và Lê Huỳnh Thiện (1999) ở thôn Tài Lương 2, xã Hoài Thanh Tây. Qua khai thác, ngoài việc thành khẩn cung cấp cho ngành chức năng hàng chục đối tượng trong nhóm tổ chức đua xe, Hiếu và Thiện đồng khai nhận, vào tối ngày 17/8, cả 2 cùng đi chơi nhưng sau đó gặp một số bạn “cùng hội cùng thuyền” rủ rê nên cả thống nhất tham gia vào cuộc đua xe trái phép trên.      Nói về vấn nạn này, ông Đào Thanh Long (55 tuổi), người dân sống trên quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Hoài Hảo lo ngại: “Mỗi khi có việc phải ra ngoài vào ban đêm mà nghe tiếng pô gầm rú như xé cả không gian phía sau là tôi phải đi sát vào lề đường. Đó là nói khi ở ngoài đường còn khi ở nhà mà nghe tiếng gầm rú lớn như vậy thì ai cũng phải khiếp vía hồi hợp lo sợ…”. Qua quá trình tuần tra theo dõi của lực lượng chức năng cho thấy, các đối tượng đua xe không tổ chức chạy theo số lượng lớn mà theo từng tốp nhỏ từ 3 đến 4 xe, chạy so kè, nẹt bô lớn phóng với tốc độ cao và chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn rồi bọn chúng di chuyển sang địa bàn khác, gây rất khó khăn cho lực lượng công an trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý. Riêng trong 2 năm 2007-2018, Công an huyện Hoài Nhơn đã khống chế, giải tán hàng chục vụ đua xe trái phép tại các khu vực nói trên nhưng vẫn chưa thể ngăn cản và xử lý triệt để các đối tượng có “máu tốc độ”.      Để từng bước giải quyết tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép trên địa bàn thời gian tới, Thượng tá Nguyễn Tấn Quận, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - cơ động Công an huyện Hoài Nhơn cho biết thêm: “Ngoài việcgọi hỏi răn đe cho làm cam kết những đối tượng có hành vi tổ chúc và tham gia đua xe trái phép đã bị phát hiện, chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp với công an các xã, thị trấn tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường trọng điểm, nhất là vào ban đêm, qua đó kiên quyết xử lý, trấn áp các đối tượng đua xe trái phép nhất là sẽ xử lý thật nặng những đối tượng cầm đầu.Đồng thời, tiếp tục phối hợp với chính quyền các địa phương thống kê quản lý các điểm sửa xe có nghi vấn độ xe cho các “quái xế” làm cam kết không được độ chế, thay đổi kết cấu xe nếu vi phạm cũng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.Diệp bảo Sương